Tác hại của thuốc lá với sức khoẻ chung của xã hội

Khác với những bài viết khác, chúng tôi muốn nhấn mạnh tác hại của thuốc lá với sức khoẻ chung của cả xã hội thay vì với riêng bản thân người sử dụng. Bởi khói thuốc lá có khả năng lan rộng và tác động tới ngay cả những người không hút thuốc. Để hiểu rõ hơn về vấn đề vấn nạn khói thuốc lá- vấn nạn ung thư , bài viết này chúng tôi sẽ phân tích sâu về tác hại của thuốc lá.

1/ Khói thuốc lá có tác hại gì với cơ thể người?

10 năm gần đây, bệnh ung thư đã cướp đi mạng sống của hàng triệu triệu người với bao nhiêu nỗi đau, mất mát của người ở lại. Thống kê ước tính, cứ mỗi ngày cả nước có đến hơn 160 ca ung thư được tiếp nhận và điều trị, và con số người chết cũng tương ứng như vậy. Và thuốc lá chính là một trong nhiều nguyên nhân gây ung thư- căn bệnh khiến toàn thế giới sợ hãi. Khói thuốc lá thực sự chứa những gì mà đáng sợ đến vậy? Hãy cùng chúng tôi theo dõi kỹ hơn những phân tích của nhiều nhà khoa học dưới đây

hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ

1.1/ Khói thuốc lá có chứa những chất độc  là tác nhân gây hại cho cơ thể?

Không tự nhiên, nhiều bệnh viện, trường học, cơ quan và thậm chí là cửa hàng tiện lợi,... đều đồng loạt treo biển cấm hút thuốc lá. Không phải chúng tôi nhắc tới để kỳ thị những người hút thuốc lá, mà bởi khói thuốc lá có chứa quá nhiều chất là tác nhân gây hại mà có thể gây nguy hiểm cho những người xung quanh bạn.

Nhiều tài liệu nghiên cứu của Hoa Kỳ chỉ ra, khói thuốc lá có chứa tới >7000 loại hoá chất khác nhau và có ít nhất 69 loại chất độc có khả năng gây ung thư cao nhất hiện nay như ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư gan, ung thư xương,.. và nhiều bệnh nguy hiểm khác như suy tim, huyết áp, trầm cảm, vỡ tĩnh mạch,loãng xương,..

Cụ thể, những chất độc chủ yếu như sau:

+Hắc ín: Hắc ín hay còn gọi là nhựa thuốc lá. hắc ín có màu đặc đen quánh như nhựa đường và đặc biệt nghiêm trọng khi bám vào khí quản và phổi . Khí quản được bao phủ bởi những sợi lông nhỏ, gọi là tiêm mao để ngăn chặn sự xâm nhập của  mầm bệnh và những chất khí độc khác trong quá trình hô hấp của phổi. Tiêm mao sau khi bị hắc ín bám sẽ dần mất đi chức năng bảo vệ phổi và trở thành rào cho quá trình lấy oxy từ môi trường.. Hắc ín có khả năng kích thích sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể. Có thể khẳng định, tác hại của thuốc lá đi thẳng vào hệ hô hấp của chúng ta.

+CO (Cacbon mono oxyd) : trong khoa học, CO được coi là kết quả của quá trình đốt cháy không hoàn toàn( trong môi trường hiếu khí). CO trong khói thuốc lá khi hấp thụ vào máu sẽ dính chặt với các phân từ hemoglobine trong hồng cầu, làm cản trở khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu, suy giảm nồng độ oxy trong máu, dẫn đến việc máu đặc hơn và làm tăng gánh nặng cho tim và hệ thống mao mạch.

+ Benzen: C6H6 hay  còn gọi là benzen, một hợp chất phân tử thường được sử dụng trong ngành thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuột. Loại hợp chất này nhanh chóng phá huỷ các phân tử hữu cơ,và làm tổn thương bộ nhiễm sắc thể, là nguyên nhân gây đột biễn nhiễm sắc thể hay chính là bộ gen trong cơ thể. Đó chính là cơ chế của bệnh ung thư hiện nay.

+Nicotin: Chất này hẳn không còn xa lạ với nhiều người nữa. Nicotin trong khói thuốc lá cực kỳ nguy hiểm và gây tổn thương nặng cho não bộ, thần kinh và từ đó dẫn đến nhiều bệnh khác nhau như mất ngủ, lo âu, mệt mỏi , căng thẳng,.. Tác hại này khoa học đã chứng minh và chỉ trích thuốc lá mạnh mẽ, song dường như nhà sản xuất đang cố đẩy thêm nicotin vào thuốc lá, buộc người sử dụng nghiện không thể bỏ được.


1.2/ Tương tác của thuốc lá với cơ thể người và động vật

Có thể thấy, thuốc lá chứa quá nhiều chất độc mà cùng lúc đi phá huỷ cơ thể chúng ta từ bộ gen, hệ miễn dịch, hệ thần kinh, hệ hô hấp,.. và đó chính là con đường gián tiếp để phá huỷ các cơ quan còn lại như tim, thận,... Khí CO ngăn chặn quá trình hấp thu oxy của cơ thể và khiến các bệnh huyết áp, tim mạch ngày càng trầm trọng.


2/ Nguy cơ mắc bệnh của người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá


2.1/ Ung thư nội tạng- tác hại đầu tiên của thuốc lá cần đưa ra.

Nghiên cứu ở Anh năm 2011 cho thấy >83% bệnh nhân ung thư do tác hại của thuốc lá. Và trong số đó có >61% bệnh nhân mắc ung thư phổi. Điều đó chứng tỏ con số chết do ung thư phổi do tác hại của thuốc lá chiếm đến >50% số bệnh nhân.

2.2/ Bệnh tim mạch- Tác hại trực tiếp từ thuốc lá.

Hút thuốc ảnh hưởng trực tiếp tới tim mạch, huyết áp và đột quỵ là hệ quả. Nguyên nhân được chứng minh là do khói thuốc lá chứa CO gây cản trở quá trình hấp thu oxy vào máu và ngăn cản quá trình tuần hoàn máu do sự kết hợp CO và hemoglobin, giảm đáng kể lượng bạch cầu, gây nặng nề cho tim.

Khi hàm lượng hắc ín và CO đủ để oxy không cung cấp đủ cho cơ thể, giống như chứng ngưng thở, tim và huyết áp là bệnh phổ biến, và đột quỵ là điều đương nhiên.

2.3/ Tác hại của thuốc lá có liên quan đến các bệnh khác

Có thể kể đến là bệnh già trước tuổi, lão hoá sớm là biểu hiện dễ nhận thấy nhất. >80% người sử dụng thuốc lá có dấu hiệu già trước tuổi thật từ 10-15 năm.

Các bệnh như viêm miệng, viêm phổi, lao, hen suyễn, rối loạn sinh lý, loãng xương,.. đều là tác hại gián tiếp của thuốc lá. Thuốc lá đã gây ra quá nhiều bệnh tật cho con người và động vật. Thực ra, ngày nay có quá nhiều bệnh sinh ra, nhưng bản chất vẫn do một nguồn cơn duy nhất chính là thuốc lá. Tác hại chính của thuốc lá không chỉ trực tiếp gây ra các bệnh mà còn gây suy giảm hệ miễn dịch, phá huỷ cấu trúc bộ gen nhiễm sắc thể và  là cơ hội cho vi khuẩn, vi rút xâm nhập. Từ đó, khói thuốc lá đã gây ra tác hại khôn lường cho sức khoẻ người hút thuốc, người xung quanh và cả những thế hệ sau cùng phải gánh chịu.

Bỏ thuốc lá là điều không dễ dàng, đặc biệt với người nghiện thuốc lá lâu năm. Song, cứ sống chung với thuốc lá là điều quá mạo hiểm. Tác hại của thuốc lá là vấn đề bàn mãi không hết. Hãy bỏ từ từ thuốc lá bằng tinh dầu với hàm lượng nicotin giảm từ từ. Thay đổi và thích nghi từ từ với sản lượng nicotin thấp dần trong máu chính là phương pháp cai thuốc an toàn và hiệu quả nhất hiện nay. Bạn đã sẵn sàng gọi cho chúng tôi để được hỗ trợ cai thuốc hiệu quả nhất?

Bình luận

0
Vape Chính Hãng back to top